yeucun.com yeucun.com

Giống chó tuyết Husky có đặc điểm gì?

Đã xem: 97
Cập nhât: 3 năm trước
Giống chó Husky (hay Siberian Husky, Husky Sibir) là giống chó tuyết có sức ảnh hưởng lớn nhất trong văn hóa đại chúng trên thế giới, từng xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học và điện ảnh nổi tiếng. Để biết thêm thông tin đặc điểm về giống chó Husky này, mời bạn cùng đọc những chia sẻ dưới đây về Husky từ người yêu chó cưng.

Chia sẻ của những người yêu thú cưng trên các diễn đàn

“Chào mọi người chuyện là bạn e có cho e 1 bé chó Husky con khoảng 2-3 tháng gì đó màu trắng đen. Nhưng mà em muốn hỏi là: Có thể cho Husky ăn cơm với lại đồ ăn của nhà làm ko (cơm thừa đồ ăn thừa như những loài chó khác) vì em ko có tiền để mua đồ ăn cho nó.

Phần lông thì mình phải chăm sóc như thế nào? Chó thì chích ngừa 1 lần hay là 2-3 lần trong 1 năm ạ? và giá của nó là bao nhiêu ạ? Chó 2-3 tháng tuổi có nên dẫn đi dạo xa ko? Huấn luyện Husky có khó không?

Em không rành về Husky nên là mọi người có kinh nghiệm có thể soạn ra lịch trình từ sáng đến tối để e làm theo đc ko ạ vì dì e bán cơm nên em mang nó theo lên đó luôn vì trên đó cũng có 1 bé chó để e ấy chơi ko buồn. Xin cám ơn!” – Hạ Vy

Chia sẻ từ bài viết trên NaiPet: “Siberian Husky – Chó Tuyết” sẽ mang lại cho bạn những thông tin, kiến thức về nguồn gốc, đặc điểm chó Husky giúp bạn dễ dàng hơn khi lựa chọn mua cho mình một em Husky

Giống chó Husky hay Siberian Husky

Husky hay Siberian Husky là giống chó lao động với bộ lông dày, kích cỡ trung bình, có xuất xứ từ vùng miền Đông Siberian và có gen di truyền thuộc họ Spitz, đuôi thõng, tai nhỏ hình tam giác dựng đứng và các vẻ bề ngoài rất đặc trưng.

Đây là một giống chó rất năng động, kiên cường và đầy sức sống. Tổ tiên của chúng đến từ vùng Bắc cực Siberian quanh năm lạnh giá và môi trường khắc nghiệt.

Chúng được du nhập vào Alaska làm chó kéo xe từ cuối thế kỷ 19, khi Cơn sốt Vàng lan nhanh từ vùng Nome ở Alaska sang Canada và Mỹ. Ban đầu chúng chỉ được dùng vào việc kéo xe trượt tuyết nhưng về sau đã được nuôi như chó nhà và chó biểu diễn.

Tại Việt Nam, để mua đúng được giống chó Husky thuần chủng, bạn có thể đến các shop mua bán chó, và dịch vụ thú cưng để tìm mua và được hướng dẫn chăm sóc chó Husky  đúng cách

Đặc điểm của Husky

Siberian Husky có nhiều nét bề ngoài giống với chó Alaskan Malamute và các loài chó cùng họ sói khác như Samoyed của Nga (giống chó trắng Bắc cực ), loài chó có lịch sử gần giống với loài Husky.

Chó Siberian Husky có bộ lông dày hơn hầu hết các loại khác, có nhiều màu và các kiểu kết hợp màu sắc khác nhau, trong đó màu trắng được phân bố ở cẳng chân, vùng mặt và chỏm đuôi.

Các màu thông dụng nhất là đen-trắng, xám-trắng, đỏ đồng-trắng, và toàn thân trắng. Ngoài ra cũng có một số con có màu nâu, hơi đỏ, nâu nhạt và có đốm.

Chúng có vẻ ngoài giống chó sói mặc dù về mặt di truyên chúng chẳng liên quan đến chó sói nhiều hơn các loài chó khác. Người ta cho rằng loài này vẫn giữ được hình dáng như thế là nhờ quá trình sống tách biệt ở Siberia.

Có nhiều quan niệm trong vấn đề chọn Husky tốt nhưng yếu tố quan trọng là hình dáng thì ít được đề cập đến, ngoài ra Husky khỏe mạnh rất nghịch ngợm, điều này sẽ được đề cập đến ở những phần dưới đây.

Mắt chó Husky

Chó Siberian Husky có hai đốm màu trắng phía trên mắt, tạo hiệu ứng bốn mắt,có hình quả hạnh nhân, hơi xếch nhưng rất cá tính.

Về màu mắt – Husky được chấp nhận khá nhiều màu mắt như màu nâu, xanh dương, hổ phách, xanh lục, nâu lục nhạt hoặc nâu nhạt. Cũng có khi là màu xanh dương nhạt, nhưng màu này không phải là gen trội (Có 1 lưu ý nhiều bạn thích Husky có màu mắt này vì nhìn nó khá đẹp nhưng thật ra nó chưa chắc đã tốt hơn so với những con cùng đàn nhưng có màu mắt khác đâu nhé).

Chúng cũng có thể có cùng lúc 2 màu mắt khác nhau, gọi là “mắt kép” (Bi-eyed), trong đó 1 mắt màu nâu hoặc nâu lục nhạt; còn mắt còn lại màu xanh dương, hoặc trong tròng mắt có sự kết hợp gữa màu xanh và một màu khác, trường hợp này khoa học gọi là tạp sắc (heterochromia), còn những người yêu quý loại chó này thì gọi là “mắt hội hè””(parti-eyed)

Đây là một trong số ít giống chó có màu mắt ở 2 bên khác nhau nhưng vẫn được chấp nhận dự thi chó đẹp. Siberian Husky là một trong số ít giống chó có màu mắt xanh phổ biến. Màu nào cũng được ưa chuộng như nhau, vì màu mắt thực ra không ảnh hưởng đến khả năng kéo xe của chúng.

Màu mắt

Chó Siberian Husky có nhiêu màu mắt rất đa dạng. Các màu tiêu biểu là xanh dương hoặc nâu (cũng có thể là xanh lục và hổ phách)

Sắc độ của màu mắt đi từ rất nhạt đến rất đậm hoặc hỗn hợp. Mắt kép (Mỗi mắt một màu khác nhau). Mắt hội hè (Tròng mắt có 2 màu kết hợp)

Tai – Đuôi chó Husky

Tai nhỏ hình tam giác luôn dựng đứng, có lông dày, cỡ trung bình. Tai rất thính và vành tai mềm. Chiếc đuôi dày cong nhẹ lên ở phần mỏm xương đuôi nối với thân và thõng xuống phía sau thân khi di chuyển. Hầu hết chó Siberian Husky đều có chỏm đuôi màu trắng.

Bộ lông của chó Husky

Chó Siberian Husky có bộ lông 2 lớp giống với họ hàng của chúng là Alaskan Malamute, sợi lông ngắn và thẳng. Đặc biệt không thấm nước. Lớp lông ngoài này có thể có hai màu, và cũng không lạ nếu ta thấy 1 vùng lông đổi màu từ trắng sang đen, rồi sau đó trở lại trắng.

Lớp lông bên trong rụng 2 lần mỗi năm hoặc mỗi khi chuyển mùa; quá trình này thường được gọi là “ thay áo” (blowing their coat). Ngoài thời gian rụng lông thì cần hạn chế chải lông ở mức tối thiểu; tăm rửa thường xuyên cũng không cần thiết, chỉ khi nào lông quá dơ.

Thỉnh thoảng nên tắm khô cho chúng (Dry shampoo occasionally) Hai chân sau cần được chải lông nhiều hơn vì phần này ít rụng lông nhất. Khi lông chó mọc dày và rậm có nghĩa là ta nên chải lông cho chúng. 1 điểm đặc biệt những con Siberian Husky khỏe mạnh hầu như không có mùi hôi (This dog is clean and oderless).

Việc chải lông đúng cách rất quan trọng, nhất là đối với những con thích chơi đùa dưới nước, vì có khả năng bộ lông bên trong còn ướt do không được chải đúng cách sẽ gây nguy cơ nhiểm trùng nấm ký sinh. Bộ lông của chó Siberian Husky có thể được so sánh với họ hàng gần nhất của chúng là chó Samoyed của Nga (giống chó trắng Bắc Cực ) , tuy không to và dày bằng.

Lớp lông bên trong (down hair or ground hair) là vùng lông mịn, nhẹ nằm sát da; nhất ở một số loài động vật có vú. Lớp lông này ngắn và hơi xoăn thành nếp, làm tăng khả năng giữ ấm cơ thể và nhờ đó cách nhiệt tốt.

Những người yêu thích loài chó này gọi lớp lông này là “áo trong”, và nó cũng là một đặc điểm về hình dáng rất quan trọng trong các buổi trưng bày hoặc thi chó đẹp.

Mũi chó Husky

Giống như các loài chó khác, mũi của Husky luôn mát và ướt. Trong một vài trường hợp, chó Siberian có hiện tượng gọi là “mũi tuyết” hoặc “mũi mùa đông”. Đây là hiện tượng mũi nhạt màu và chuyển sang nâu hoặc hồng, do sự thiếu ánh nắng mặt trời trong các tháng mùa đông.

Khi mùa hè đến thì mũi chúng trở lại màu như cũ. Hiện tượng này cũng xảy ra ở một số loài chó có bộ lông nhẹ. Khi chó già đi, mũi khi đổi màu sẽ không thể trở lại như cũ được nữa, tuy nhiên đây không phải là dấu hiệu của bệnh tật.

Kích cỡ chó Husky

Siberian husky có rất nhiều kích cỡ khác nhau. Theo các tiêu chuẩn về hình thể của loại chó này, chiều cao đến vai và trọng lượng của chúng phải luôn tỷ lệ với với nhau. Dưới đây là vài số đo gần đúng để tham khảo:

Chó đực – chó cái

  • Cao: 21 – 23,5 inch (53,5 – 60 cm) – Cao 20 – 22 inch( 50,5 – 56 cm)
  • Nặng: 45-60 cân Anh ( 20,5 – 28 kg) – Nặng : 35 – 50 cân Anh (15,5 – 23 kg)

Điều kiện khắc nghiệt nơi quê hương Siberian đã tạo cho giống chó này một bản năng săn mồi mạnh mẽ trong điều kiện thường xuyên thiếu thức ăn. Do đó, chó Siberian Husky có thể theo bản năng mà tấn công các loài động vật như mèo nhà, chim, sóc, chuột lang, gà, thỏ, hưu nai, thậm chí cả cừu.

Tuy nhiên, trong một số gia đình, mèo và chó Siberian lại sống chung rất hòa thuận. Muốn được như vậy chó phải được nuôi chung với mèo từ khi còn nhỏ. Chó Siberian Husky được nuôi hàng thế kỷ nay chỉ để chạy và sẽ chạy bất cứ khi nào có cơ hội. Do vậy, đừng bao giờ để chúng tự do mà không có dây buộc!

Như vậy, hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về đặc điểm của chó Husky để bạn có thể dễ dàng nhận diện khi mua cho mình một em Husky.

Tham khảo giá chó Husky ở đâu?

Đăng tin bán cún, tìm mua cún trên MuaBanNhanh:Thú cưng

#Cho_Husky #Dac_Diem_Cho_Husky #Giong_Cho_Husky #Thu_Cung #Cun_Cung #MBN #MuaBanNhanh #VIPMuaBanNhanh #LyMuaBanNhanh #TPHCM #VietNam

Đăng bởi Hải Lý 29-03-2021 97

Tin nổi bật Chăm sóc thú cưng Chó Husky