yeucun.com yeucun.com

Chó Phú Quốc thuần chủng

Đã xem: 181
Cập nhât: 3 năm trước
Hiện nay nuôi chó Phú Quốc dường đã trở thành khá phổ biến. Vậy chọn chó Phú Quốc sao cho đạt chuẩn mà không bị hớ

Bí quyết nuôi chó Phú Quốc thuần chủng

Loài chó nguyên thủy nói chung không ăn uống như chó nuôi bây giờ. Chúng ăn các loài thú nhỏ và côn trùng, bổ sung thêm bằng một số loại củ, rễ, lá cây (nhưng không phải loại rau lá nào con người ăn được cũng thích hợp với chó) và… gặm đất. Đây là cách để chúng tự bổ sung nguồn thức ăn để tự kháng bệnh, mắc bệnh gì và cần thứ gì chúng khắc tìm ra thứ đó để tự chữa, vốn là tập tính tự nhiên chẳng cần ai “chỉ dẫn”.

Các nhà khoa học Nga khẳng định rằng, nếu thả một con chó bị dại vào rừng tự nhiên nó sẽ khỏi bệnh. Khi quan sát những con chó nuôi nhốt trong nhà, mỗi khi thả ra ngoài, chúng ta sẽ thấy việc đầu tiên chúng làm là gặm đất. Đó là những lúc chúng tự cân bằng thể trạng.

Hệ tiêu hóa của chó khác một cách căn bản với hệ tiêu hóa của con người. Lấy hệ tiêu hóa của người làm chuẩn, rồi chế biến các loại thức ăn cho chó với bao nhiêu phần trăm là chất bột, đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng… là không hiểu gì về hệ tiêu hóa của loài chó. Trong quá trình tiến hóa, thuần chủng, hệ tiêu hóa của chúng dần dần thích nghi với điều kiện môi sinh và sản vật tại chỗ. Chúng vẫn có thể ăn cơm, ăn bắp, tuy vậy, chỉ tiêu hóa được không đáng kể.

Đối với chó Phú Quốc, do sống trên đảo, thiên nhiên phú cho chúng khả năng bơi lội. Thức ăn của chúng ngoài những thứ trên rừng còn có những thứ dưới biển như cá, tôm, sò, ốc… Người nuôi chó Phú Quốc nên lưu ý điều đó để bổ sung thêm thức ăn bằng hải sản cho chó.

Chó Phú Quốc cũng không cần rau quả của người, chúng sẽ tự kiếm các loại rau cỏ theo nhu cầu bản năng của chúng, cho chúng ăn rau quả chúng cũng từ chối, trộn vào thịt cá chúng sẽ ăn, nhưng sẽ thải ra nguyên vẹn, không tiêu hóa được. Cái ăn của chó Phú Quốc liên quan mật thiết với chốn ở. Những thứ con người cho chúng ăn là chưa đủ, chúng phải có không gian để tự tìm những thức ăn mà chúng thiếu, dù chỉ vài lá cây dăm ba cọng cỏ nhưng con người không đủ khả năng cung cấp, bởi không thể biết khi nào thì chúng cần đến thứ gì.

Một điều bạn nên lưu ý là sức đề kháng của chó Phú Quốc rất tốt. Theo kinh nghiệm của một số người nuôi, khi thay đổi môi trường sống, chúng có thể bị bệnh như tiêu chảy vì chưa kịp thích nghi, song sau đó có thể tự khỏi. Khi chó có dấu hiệu bệnh như thế, nhất định không được cho chúng uống nước đường vì rất kỵ.

Tại Việt Nam, để mua đúng được giống chó Phú Quốc, bạn có thể đến các shop mua bán chó, và dịch vụ thú cưng để tìm mua và được hướng dẫn chăm sóc chó Phú Quốc đúng cách

Làm sao biết chó Phú Quốc thật, giả?

Hình dạng, màu sắc

Chó Phú Quốc có đầu nhỏ, gọn, phù hợp với thân hình thon, mõm dài vừa phải và thường có màu đen. Mắt chó đa số có màu nâu, lưỡi có đốm. Bụng chó thon, ngực nở, thân hình gọn và chắc thích hợp với việc vận động nhanh nhẹn. Ngực sâu, kết hợp các bắp thịt vùng chân trước tạo nên các bắp cơ rắn chắc ở hai bên, vùng hông nhỏ. Chân vừa và khỏe, bàn chân có màng da phát triển nối các ngón chân với nhau, phù hợp cho việc bơi lội dưới nước, một số con có móng đeo ở chân sau. Đuôi chó cong lên, hở hậu môn mà người dân nơi đây gọi là "đuôi vót cần câu". Trọng lượng chó trung bình 15 kg.

Đa số chó phú quốc thuần chủng có bộ lông sát và ngắn. Xoáy trên lưng là một đặc tính quan trọng để đánh giá chó Phú Quốc, kiểu xoáy rất đa dạng, tỷ lệ chó có xoáy là khá cao. Ngoài xoáy lưng nói trên, người Phú Quốc còn chú ý các xoáy ở hai bên cổ, sau mông.

Về màu sắc lông thì có mấy dạng sau: nhóm chó đen có màu đen tuyền, số khác ức hay chân đều vàng hoặc nâu; nhóm chó nâu đậm hay nhạt, đặc biệt nhóm này thường thể hiện sự hài hòa về màu sắc; nhóm chó vàng thay đổi trong dãy từ đậm đến nhạt, trên một cá thể chó vàng đôi khi cũng có sự pha màu vàng nhạt ở bụng và chân; nhóm chó vện - chiếm tỷ lệ thấp - có màu lông đặc biệt nhất; nhóm chó xám, chiếm tỷ lệ ít nhất. Nhóm khác gồm có chó trắng tuyền và chó lan trắng với những màu nền khác nhau như đen, nâu, vàng, xám.

Tính khí

Chó Phú Quốc có nhiều đặc tính nổi bật như: Rất thích săn thú và săn rất giỏi. Chó Phú Quốc có thể săn được thú lớn hơn chúng rất nhiều như nai, thậm chí những loài hung dữ như heo rừng, rắn độc. Chó sủa rất tốt, nhạy cảm với người hay vật lạ. Ban đêm, chó dễ dàng phát hiện những mục tiêu lạ và không bao giờ buông tha. Chó Phú Quốc rất gần gũi và thân thiện với chủ, dễ làm quen. Chó có khi cắn người nhưng không phổ biến. Nổi bật về tính hung dữ so với những loài chó khác, chúng đánh nhau không thấy chùn bước cho dù đối thủ lớn hơn mình và thường giành thắng lợi. Những gia súc, gia cầm khác như gà, vịt, thỏ rất dễ là mục tiêu tấn công bất ngờ của chúng.

Với những đặc tính trên, chó Phú Quốc hiện sở hữu những giá trị mà ta có thể chọn là một giống chó quý của đất nước. Tuy vậy, hiện vẫn chưa xác định rõ nguồn gốc của chó cũng như chưa chủ động chọn lọc và nhân giống một cách khoa học hay xác định đặc tính di truyền bằng sinh học phân tử. Chính vì vậy chưa thể khẳng định con nào là thuần chủng hay không thuần chủng.

#Cho_Ta #Cho_Co #Cho_Phu_Quoc #Nuoi_Cho_Phu_Quoc #Cham_Soc_Cho_Phu_Quoc #Giong_Cho_Ta_Thong_Minh #Thu_Cung #Cun_Cung #MBN #MuaBanNhanh #VIPMuaBanNhanh #LyMuaBanNhanh #TPHCM #VietNam

Đăng bởi Hải Lý 31-03-2021 181

Tin nổi bật Chăm sóc thú cưng Chó Ta (chó cỏ)