yeucun.com yeucun.com

Chó Alaska nhập đẹp, giá rẻ

Đã xem: 86
Cập nhât: 3 năm trước
Những tiêu chuẩn chó Alaska nhập thuần chủng bạn đã biết chi tiết và đầy đủ và chi tiết chưa? Sau đây là một số những tiêu chuẩn của giống chó Alaska đẹp, chó Alaska được cho là đạt tiêu chuẩn.

Các tiêu chuẩn chọn chó Alaska nhập đẹp với giá tốt

Chó Alaska nhập đẹp, giá rẻ

Chó Alaska nhập đẹp, giá rẻ

Chắc hẳn, hiện nay tại việt nam có rất nhiều anh em nuôi chó Alaska nhưng có thể mọi người sẽ không thực sự để ý đến vấn đề này. Hãy cũng tham khảo một số những tiêu chí được cho là tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp của chó Alaska này.

Kích thước, Sự cân đối, Tổng thể đạt tiêu chuẩn chó Alaska

Giống chó Alaska này có nhiều kích cỡ khác nhau. Kích cỡ lý tưởng của con đực trưởng thành là cao 25 inch tính đến vai, nặng 85 cân Anh; con cái cao 23 inch, nặng 75 cân Anh. Tuy nhiên, không nên quá coi trọng kích cỡ hơn dáng vẻ, sự cân đối, chuyển động và các thuộc tính chức năng khác. Nếu một nhóm chó được đánh giá là đều nhau về các tiêu chí trên, thì con nào có kích cỡ gần với kích cỡ chuẩn nhất sẽ được chọn. Ngực có chiều sâu bằng ½ chiều cao của chó tính đến vai; và điểm sâu nhất nằm ngay sau chân trước. Chiều dài thân phải lớn hơn chiều cao, trong đó chiều dài được tính từ khớp xương vai tới mép sau xương chậu, còn chiều cao tính từ mặt đất đến đỉnh xương vai (u vai). Cơ thể không thừa cân, và xương thì cân đối với kích cỡ.

Tiêu chuẩn Đầu chó Alaska

Tiêu chuẩn chó Alaska về đặc điểm của đầu chó như sau. Đầu rộng và sâu, cân đối với toàn bộ cơ thể chứ không thô cứng hay khó coi. Vẻ mặt dịu dàng, chứng tỏ loài này rất tình cảm. Hai mắt nằm xếch lên phía trên. Mắt nâu, hình quả hạnh nhân với cỡ trung bình. Mắt đen được coi là tốt, ngược lại mắt xanh dương bị xem là một khuyết điểm lớn. Tai có cỡ vừa phải, nhưng phải nhỏ so với đầu. Tai hình tam giác, chỏm vành tai hơi tròn. Hai tai cách nhau một khoảng rộng, nằm trên gờ sau xương đầu, thẳng hàng với góc trên của mắt. Khi tai dựng thường hướng về phía trước. Thỉnh thoảng tai cụp vào đầu khi đang hoạt động hoặc làm việc. Chó có tai ở cao quá trên đầu là không đạt chuẩn.

Xương đầu rộng, phần khung xương giữa hai tai hơi tròn, càng về phía mắt càng thuôn và hẹp dần, vùng xương xung quanh gò má hơi tròn và dẹt. Giữa hai mắt là một nếp nhăn nhỏ. Phần giao nhau giữa đầu và mõm hơi nghiêng nhẹ xuống dưới. Mõm to và có phần đồ sộ so với đầu, càng về phía mũi mõm càng nhỏ dần về cả chiều ngang lẫn chiều sâu.Tiêu chuẩn chó Alaska về đặc điểm của mũi, môi, viền mắt phải màu đen đối với chó mọi màu lông, ngoại trừ chó lông đỏ thì những bộ phận trên có thể màu nâu. Chó có hiện tượng “mũi tuyết” với đường viền mũi nhạt hơn cũng được chấp nhận. Hai môi có viền mép đều phủ kín; hàm trên và dưới rộng, răng lớn. Răng cửa hàm trên luôn khớp với răng cửa hàm dưới. Răng nhô ra ngoài hay thụt vào đều bị xem là khuyết điểm.chó alaska đẹp

Tiêu chuẩn chó Alaska về đặc điểm cổ, đường nét, cơ thể

Cổ rất khỏe và hơi có hình vòng cung. Tiêu chuẩn chó Alaska có Ngực rất phát triển. Cơ thể săn chắc, gọn gàng. Lưng thẳng và dốc nhẹ về phía hông. Thắt lưng cứng và nhiều cơ bắp. Thắt lưng dài là không chuẩn vì có thể làm lưng yếu đi. Tiêu chuẩn chó Alaska về đặc điểm của Đuôi không quá cao hay quá thấp, phần mấu đuôi giáp với thân thẳng hàng với xương sống. Khi không đang làm việc, đuôi chó cong lên trên lưng. Đuôi không cụt, cong sát vào lưng hay có lông ngắn như đuôi cáo. Ngược lại, đuôi chó Alaska đạt tiêu chuẩn rất dày lông và trông như chiếc lông vũ đang phấp phới.

Tiêu chuẩn chó Alaska của thân trước

Tiêu chuẩn chó Alaska với đặc điểm vai hơi xuôi, chân trước nặng xương và nhiều cơ, chân thẳng hàng với cổ chânkhi nhìn từ phía trước. Cổ chân ngắn, khỏe và hơi dốc khi nhìn nghiêng. Bàn chân trông giống giày đi tuyết, sâu và chặt với phần cơ đệm dưới bàn chân rất dày, tạo cho chó một vẻ ngoài vững chắc và gọn gàng. Bàn chân lớn, các ngón chân khít vào nhau và cong đều. Ở giữa các ngón chân có 1 lớp lông bảo vệ. Gan đệm bàn chân dày và cứng; móng chân ngắn và khỏe.

Tiêu chuẩn chó Alaska với Thân sau

Hai chân sau rộng, cơ đùi rất phát triển. Tiêu chuẩn chó Alaska với Khuỷu chân sau hơi cong, các khớp khuỷu chân sau cong và xuôi xuống. Nhìn từ phía sau, các chân sau khi đứng và di chuyển luôn đồng bộ với chân trước, cách chân trước không quá gần hoặc quá xa. Chó có móng đeo là không tốt, do đó nên cắt móng đeo sớm sau khi chó mới sinh.

Tiêu chuẩn chó Alaska về lông

Chó Malamute có bộ lông bảo vệ bên ngoài dày, thô ráp chứ không bao giờ mềm và dài. Lớp lông lót bên trong dày, trơn và mịn, dài khoảng 1-2 inch. Lớp lông ngoài và lớp lông bên trong có độ dài khác nhau tùy vị trí trên cơ thể. Dọc theo hai bên thân, sợi lông ngắn hoặc dài vừa; chiều dài lông tăng dần ở vai, cổ, lưng, mông, dọc theo đuôi. Vào mùa hè lông chó Malamute trở nên ngắn và thưa hơn. Nên để lông tự nhiên, không nên tỉa lông trừ vùng quanh móng chân để bàn chân trông gọn gàng sạch sẽ hơn.

Tiêu chuẩn chó Alaska về màu lông

Màu lông thường bao gồm các màu từ xám nhạt ngả sang đen, đen lông chồn hoặc từ đen lông chồn ngả sang đỏ. Những vùng như lớp lông bên trong, các đường viền có thể có nhiều màu kết hợp. Màu đơn duy nhất được công nhận theo tiêu chuẩn chó Alaska là màu trắng. Màu trắng cũng là màu chủ đạo ở dưới bụng, cẳng chân, bàn chân và một phần mặt. Nếu chó có một vết lang trắng trên trán, ở cổ hoặc sau gáy thì cũng được chấp nhận, thậm chí còn được chuộng vì trông rất đẹp. Thân mình có màu loang lỗ hoặc phân bố không đều là không tốt.chó alaska đẹp

Tiêu chuẩn chó Alaska với đặc điểm dáng đi

Chó Malamute có dáng đi vững chãi, cân bằng và đầy uy lực. Chúng rất nhanh nhẹn nếu so với kích cỡ cơ thể như vậy. Nhìn từ hai bên, ta thấy có một sức bật lớn được truyền từ thân sau qua thắt lưng ra thân trước. Thân trước tiếp nhận sức bật này bằng một sải chân nhịp nhàng. Nhìn từ phía trước hoặc phía sau, với tiêu chuẩn chó Alaska các chân di chuyển trên cùng một đường thẳng, không quá gần hay quá xa nhau. Khi chạy nước kiệu nhanh, các chân có xu hướng hồi quy về một đường thẳng nằm giữa dưới thân mình. Chó đạt tiêu chuẩn có dáng đi cứng, mệt mỏi hay không thoải mái đều là khuyết điểm.

Khí chất, tính cách của chó Alaska

Chó Alaskan Malamute là một loài chó rất thân thiện, tình cảm, chứ không chỉ biết có mình chủ. Chúng là bạn đồng hành trung thành, tận tụy với con người, thích chơi đùa, và thường gây ấn tượng nhờ vẻ nghiêm trang, chững chạc ở tuổi trưởng thành.

Tính cách chó Malamute không “cùng một khuôn” với các loài chó thông thường, về cả mặt tốt lẫn chưa tốt.

Chúng rất sinh động và luôn cảnh giác với môi trường xung quanh. Về bản chất, chúng thông minh và có tính độc lập. Vì vậy, người chủ mới cần cho chó học qua lớp huấn luyện để chúng làm quen với kỷ luật và các hành vi ứng xử phù hợp. Việc huấn luyện có thể rất khác nhau giữa những con chó ngoan ngoãn và những con hay gây rối.

Chó Malamute không có họ hàng gần với chó sói lắm, mặc dù trông chúng rất giống chó sói. Malamute thường rất thân thiện và mong muốn được chủ yêu thương, quan tâm. Vì quá thân thiện nên chúng không thể làm chó canh gác tốt được, mặc dù vẻ ngoài của chúng trông rất “hình sự” đối với người lạ. Chúng không phải loại chó chỉ biết có một mình người chủ hoặc gia đình chủ. Giống như đa số các loài khác, chó Malamute rất hòa thuận với trẻ nhỏ, tất nhiên với điều kiện chúng không bị ngược đãi hay chọc phá.

Đây là loài chó rất biết lắng nghe, và khi có người trò chuyện với chúng, chúng thường trả lời bằng những tiếng ư ử (chứ không sủa). Malamute thường tru lên khi nghe tiếng còi báo động, như thể chúng đang đáp lại tiếng kêu của một người anh em ở xa đâu đó. Thông thường, Malamute thuộc loại chó hơi “im tiếng”, không ồn ào, và chỉ gây ồn khi có lý do chính đáng.chó alaska đẹp

Vì Malamute có tầm vóc lớn và sức mạnh vượt trội, chúng có thể gây hư hại đáng kể khi đào bới và nhai đồ vật, nhất là khi còn nhỏ. Vì vậy, người nuôi cần thận trọng đề phòng, không để những đồ đạc có thể bị gặm trong phạm vi của chúng. Ngoài ra, chó Malamute có thể được nuôi cùng với vật nuôi khác trong nhà từ nhỏ, tuy nhiên chó lớn thường không chấp nhận các con vật lạ khác khi mới tiếp xúc. Do đó, một người chủ có trách nhiệm nên quản lý chú chó của mình bằng cách luôn buộc dây hoặc cho chó ở trong sân có hàng rào che chắn để tránh các rắc rối mà nó có thể gây ra.

Chó Malamute có một tính cách độc nhất vô nhị, với cả những phẩm chất tốt lẫn tính xấu, làm cho nó trở thành một người bạn thú vị đối với nhiều người.

Lưu ý quan trọng: Khi đánh giá tiêu chuẩn chó Alaska Malamute, các đặc tính phục vụ cho việc kéo xe chở hàng nặng như ở Bắc cực phải là ưu tiên hàng đầu. Khuyết điểm của chó được đánh giá tùy thuộc vào mức độ sai khác so với các tiêu chuẩn chó Alaska lý tưởng và mức độ ảnh hưởng của những khuyết điểm đó đối với khả năng làm việc của nó. Chân chó Malamute phải cho thấy một thể lực phi thường và một sức đẩy cực mạnh. Bất kỳ một dấu hiệu không khỏe mạnh nào ở cẳng chân, bàn chân, thân trước hay sau, khi đứng im hay di chuyển đều là khuyết điểm nghiêm trọng. Một số khuyết điểm có thể kể ra gồm: chân bẹt vẹo ra, khuỷu chân sau to, khuỷu chân yếu, vai quá thẳng và thiếu độ nghiêng, dáng đi cứng nhắc (hoặc không cân bằng và vững), tính tình hời hợt, chậm chạp, xương nhẹ và cơ thể không cân đối.

Bí quyết thoát khỏi bẫy lừa khi mua chó Alaska thuần chủng

Bí quyết thoát khỏi bẫy lừa khi mua chó Alaska thuần chủng

Bí quyết thoát khỏi bẫy lừa khi mua chó Alaska thuần chủng

Chọn nơi mua

Một trong những nơi bạn nên cân nhắc trước khi mua chó Alaska là những người bán ở lề đường, một trong những khu bán chó kiểng nổi tiếng ở TP HCM. Trên những diễn đàn lớn về thú cưng, có rất nhiều câu chuyện đau lòng về những trường hợp mua bán thú cưng ở những nơi như vậy. Có chú chó chỉ mới 2 tháng tuổi nhưng đã bị giun cắn lủng ruột, khi mang về chỉ sống được chưa đến 1 tuần. Có chú thì bị viêm phổi nặng, sống chưa được dăm bữa cũng ra đi.

Một số khu chó nổi tiếng còn là nơi tập trung thú cưng, đặc biệt là chó bị đánh cắp. Những chú chó bị bọn “cẩu tặc” bắt cóc sẽ được trưng bày ở cửa hàng nhằm bán hoặc đợi người chủ mang tiền đến chuộc về. Mua bán với những tên này tức là bạn đang tiếp tay cho những tên gian thương và dập tắt hi vọng tìm lại thú cưng của rất nhiều người.

Hiện nay, rất dễ dàng để bạn có thể tìm hiểu về độ tin cậy của cá nhân, cửa tiệm hoặc trại phối giống nào đó. Một số diễn đàn thậm chí còn có hẳn một chuyên mục “Thành viên uy tín” dựa trên sự đánh giá của các thành viên. Bạn chỉ nên mua ở những nơi được đánh giá cao thôi nhé.

Giấy tờ chứng nhận

Một số giống cún đắt tiền, đặc biệt được nhập khẩu hoặc được lai giống bài bản thường kèm theo giấy chứng nhận từ các Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam hoặc nước nhập khẩu và gia phả các đời để đảm bảo độ thuần chủng. Những chú chó có kèm giấy tờ tuỳ thân thường đắt gấp mấy lần so với con cùng giống nhưng sinh ra ở Việt Nam; tuy nhiên lại có thể sẽ yếu ớt, chậm thích nghi với môi trường hơn chó trong nước.

Việc chọn mua chó “ngoại” hay chó “nội” là tuỳ vào bạn, nhưng tốt nhất, bạn nên yêu cầu có giấy tờ hoặc được nhìn thấy chó bố mẹ để đảm bảo con chó của bạn không phải chó đánh cắp bị người bán đánh tráo. Hơn nữa, nhìn thấy chó bố mẹ, bạn có thể tưởng tượng được hình dạng sau này của chú cún của mình đấy.

Chế độ “bảo hành”

Thường ở những nơi bán chó uy tín, bao giờ họ cũng đảm bảo sức khoẻ cho chú cún 1 tuần hoặc 1 tháng tuỳ loại bệnh. Nếu chỗ bạn mua uy tín, họ sẽ chích ngừa hoặc đảm bảo thú cưng của bạn không bị lây nhiễm những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm như care, pravo, hepatitis. Bạn không nên mua nếu người bán không dám đảm bảo hoặc lấp liếm chế độ này.

Tìm hiểu về các em cún trước khi mua

Một số bạn mặc dù miệng nói thích giống chó Alaska nhưng khi hỏi đến những đặc điểm thì lại hoàn toàn không biết. Rất nhiều trường hợp bị lừa mua phải chó lai với giá chó thuần chủng, chó giống rẻ tiền với giá trên trời… Dù là mua thứ gì, bạn cũng đều tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến vật đó, huống gì đây là thú cưng - trách nhiệm nuôi nấng và dạy dỗ cũng như chăm sóc một đứa trẻ vậy. Hãy tìm hiểu kỹ để không vừa mất tiền oan lại vừa tức tối nhé.

Nhận nuôi

Cuối cùng, cách chu toàn nhất để bạn có một bé thú cưng để bầu bạn chính là nhận nuôi. Ở một số nước thậm chí còn có phong trào khích lệ việc nhận nuôi chứ không mua thú cưng ngoài tiệm nữa đấy. Hiện nay, ở Việt Nam tuy chưa có một đơn vị cứu trợ động vật chính thức nào, nhưng cũng có khá nhiều nhóm tình nguyện viên nhiệt tình đi cứu và tìm chủ cho các chú cún, mèo bị bỏ rơi. Bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một bé thích hợp tại những nơi như vậy với chi phí gần như không có và đặc biệt, bạn còn đang cứu chính con vật đáng thương đó nữa.

Yên tâm là khi đến tay bạn, chúng gần như đã được chữa khỏi hết bệnh và chăm sóc cẩn thận một thời gian tại trại rồi.

Giới thiệu giống chó Alaskan Malamute

Giới thiệu giống chó Alaskan Malamute

Giới thiệu giống chó Alaskan Malamute

Giống chó Alaska (tên đầy đủ là Alaskan Malamute) là giống chó sói tuyết hoang dã được thuần hóa bởi bộ tộc Malamute. Chó Alaska có họ hàng rất gần gũi với các giống chó Husky và Samoyed, chung 1 tổ tiên gần nhất là loài chó sói bắc cực huyền thoại. Lần đầu nhìn thấy chó Alaska, bạn có thể sẽ bị ấn tượng mạnh bởi vóc dáng to lớn, thân hình dũng mãnh và những nét rất đặc trưng của loài chó sói hoang dã.

Lịch sử của giống chó Alaska

Alaskan Malamute ban đầu là một nhánh của chó sói tuyết hoang dã, mang nhiều đặc điểm của tổ tiên chó sói. Sau được người Mahlemut thuần hóa cách đây hàng ngàn năm, nhằm mục đích săn hải cẩu và xua đuổi gấu bắc cực. Về sau, những thổ dân du mục ở vùng Alaska, người Eskimo, đã phát hiện ra giống chó Alaska có sức bền bỉ phi thường, nên đã lai tạo chúng với các giống chó khác như Newfoundland hoặc St Bernard để tạo ra những chú chó to lớn hơn, mạnh mẽ hơn, bề bỉ hơn.

Trải qua nhiều thế hệ lai tạo, Alaska đã to lớn hơn nhiều so với tổ tiên nguyên thủy, những các thể Giant Alaska có thể  cao tới 90cm và nặng tới 80kg, trở thành một trông những giống chó cảnh lớn nhất hành tinh, và là giống chó tuyết lớn nhất thế giới. Chó Alaska qua nhiều thế kỷ hầu như chỉ được lai tạo cho mục đích kéo xe, gần như không tham gia vào các cuộc săn bắt của người Eskimo.

Cơn sốt giá vàng năm 1896 đã đẩy sự nổi tiếng của giống chó Alaska lên đến đỉnh điểm. Hàng ngàn người săn vàng đổ xô đến vùng đất Alaska băng tuyết để tìm vàng khiến xe chó kéo Alaska và Husky trờ thành phương tiện phổ biến nhất, tràn ngập vùng đất Alaska hoang dã. Sau cơn sốt vàng, nhiều người trở lại Mỹ và Canada, mang theo những chú chó Alaska tốt, khỏe mạnh nhằm mục đích nhân giống chó quý này.

Arthur T. Walden là người đầu tiên thành lập trại chó Alaska tại Mỹ, trại Chinook Kennel ở tiểu bang New Hampshire. Ông và các cộng sự đã lai tạo và cung cấp nhiều chú chó Alaska khỏe mạnh cho các cuộc thám hiểm Bắc Cực huyền thoại. Sau những cuộc thám hiểm, những chú chó Alaska phi thường nhanh chóng được cả thế giới biết đến rộng rãi qua những tác phẩm văn học và điện ảnh, kể lại những cuộc hành trình “đầy hư cấu” tại Bắc Cực.

Chó Alaska được chính thức công nhận tại Mỹ vào năm 1935. 5 năm sau, năm 1945, là thời kỳ đen tối của giống chó Alaska. Hầu hết những chú chó Alaska khỏe mạnh được đăng ký tại Mỹ đều phải tham chiến, phục vụ quân đội Mỹ trong thế chiến 2 do nhu cầu vận chuyển bằng xe trượt tuyết rất lớn. Sau khi kết thúc chiến tranh, những chú chó Alaska, vốn mệt mỏi vì phải tham chiến nhiều năm, đã bị “hủy diệt” trong các cuộc hành trình thám hiểm sâu vào Nam Cực. Rất nhiều trong số chúng đã không bao giờ trở về. May thay, số lượng những chú chó Alaska còn sống vẫn đảm bảo được sự đa dạng gen để nhân giống chó Alaska ra toàn thế giới.

Đặc điểm của chó Alaska thuần chủng

Chó Alaska có chiều cao trung bình từ 60 – 70 cm, và nặng từ 35 – 55kg. Đặc biệt, dòng chó Giant Alaska của người Eskimo có thể cao tới 90cm, và nặng tới 80kg. Chó Alaska có một tỉ lệ rất cân đối giữa chiều cao, cân nặng, khung xương và cơ bắp. Những chú chó Alaska thuần chủng có chân rất lớn, cơ bắp và cơ bắp để phục vụ cho công việc kéo xe nặng nhọc. Hình dáng tuy cân đối, nhưng không được quý phái. duyên dáng như giống chó Husky, mà có thiên hướng đồ sộ, rắn chắc như loài chó sói Bắc Mỹ. Chó Alaska thường có mắt màu nâu hoặc nâu đen, hình quả hạnh. Tai nhỏ và đầy lông tơ. Xem thêm bài viết đặc điểm của chó Alaska chuẩn.

Bộ lông là điểm thu hút nhất của giống chó này, lông có 2 lớp, rất dày và ấm, thô nhưng mềm, thường có màu đen (xám) – trắng, nâu (đỏ) – trắng, phấn hồng, một số chú Alaska có màu trắng tuyết tinh khôi, một số rất ít có màu đen tuyền huyền bí. Lớp lông ngoài của chó Alaska thuộc loại lông không thấm nước, lớp lông trong ngắn, mỏng và mềm hơn nhưng rất ấm, có cấu trúc như lông cừu. Vì bộ có bộ lông quyến rũ nên việc chăm sóc lông chó Alaska khá vất vả, chúng phải được vệ sinh hàng ngày, chải chuốt theo tuần, tắm theo tháng và đôi khi phải Spa theo quý.

Tính cách của chó Alaska

Chó Alaska tuy có tổ tiên gần nhất là chó sói tuyết, mang nhiều đặc điểm hoang dã của loài này tuy nhiên lại khá hiền lành, bởi qua nhiều thế hệ lai tạo của bởi người Eskimo, giống chó này đã gần như chỉ làm nhiệm vụ kéo xe, nên bản năng săn mồi không còn mạnh mẽ. Không giống Samoyed và Husky, chó Alaska hiếm khi đuổi theo các vật nuôi nhỏ, đuổi bắt bóng hay tha đồ vật. Thêm vào đó, vì tập tính bầy đàn nên nếu được nuôi dạy từ bé, chúng sẽ mặc định coi bạn là “chó” đầu đàn và tuyệt đối nghe lệnh, luôn phục tùng và có xu hưởng bảo vệ những thành viên trong gia đình khỏi kẻ muốn xâm phạm.

Do là giống chó lao động nên chúng rất thích vận động mạnh và tập thể dục nặng nhọc như chạy đường dài, kéo vật nặng như lốp xe, tạ… Nếu không được tập thể dục trong thời gian dài, chúng sẽ trở nên tăng động, gắt gỏng và phá phách. Vì vậy, bạn nên cho chúng vận thường xuyên, ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để giải tỏa bớt năng lượng dư thừa.

Tham khảo giá chó Alaska ở đâu?

Đăng tin bán cún, tìm mua cún trên MuaBanNhanh: Thú cưng

#Cho_Alaska_Thuan_Chung #Giong_Cho_Alaska #Cach_Cham_Soc_Cho_Alaska #Nuoi_Cho_Alaska_Tai_Viet_Nam #MBN #MuaBanNhanh #VIPMuaBanNhanh #LyMuaBanNhanh #TPHCM #VietNam

Đăng bởi Hải Lý 29-03-2021 86

Tin nổi bật Chăm sóc thú cưng Chó Alaska